21 năm hành trình Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi

Thứ Tư, 03/05/2023, 10:36

Sáng 28/4/2023, vòng chung kết Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi lần thứ 21, Bảng vàng ghi danh và Viết chữ đẹp Nét chữ – Nết người năm học 2022-2023 đã tưng bừng diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) và Nhi đồng kết hợp Công ty CP Văn phòng phẩm (VPP) Hồng Hà tổ chức dành cho học sinh tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) trên toàn quốc.

Chung kết Ngày hội diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội

Tới tham dự chung kết Ngày hội có sự hiện diện của bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư TƯ Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu; ông Phan Khuê – TBT Báo TNTP & Nhi đồng, ông Phạm Trung Kiên – TGĐ Công ty CP VPP Hồng Hà, đại diện thầy cô giáo và các cơ quan thông tấn báo chí…

Tại chung kết, 305 thí sinh xuất sắc đến từ 160 trường TH & THCS thuộc 19 tỉnh thành trên cả nước đã tụ hội về đây để cùng nhau tranh tài ở 03 nội dung: Trạng nguyên nhỏ tuổi (131 thí sinh) dự thi môn Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội (Khoa học hoặc Lịch sử – Địa lý), Toán và Kỹ năng sống; Bảng vàng ghi danh (72 thí sinh) dự thi cá nhân các môn Toán, Tổ hợp môn Khoa học xã hội và phần thi đồng đội, 102 thí sinh dự thi Viết chữ đẹp Nét chữ – Nết người. Trường thi Văn Miếu – Quốc Tử Giám như được trở lại không khí trang nghiêm của những kỳ thi Trạng nguyên thời phong kiến xưa.

Để đến với vòng chung kết, các sĩ tử đã phải trải qua vòng sơ loại được triển khai từ quý III/2022 trên báo Chăm học. Ban tổ chức (BTC) đã nhận được hàng ngàn bài dự thi của các thí sinh trên cả nước gửi về. Lễ phát động Ngày hội cũng được tổ chức tại ba tỉnh thành: Thái Bình, Quảng Ninh và Hà Nội. Năm nay, Ngày hội đã bước sang tuổi 21 và ngày càng nhận được nhiều sự hưởng ứng của các thầy cô giáo và các em học sinh. Đây cũng là vòng chung kết có số lượng thí sinh tham gia đông nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Sau những phần tranh tài sôi nổi, ở nội dung Trạng nguyên nhỏ tuổi, BTC đã trao 12 giải Trạng Nguyên, 16 giải Bảng Nhãn, 24 giải Thám Hoa và 79 giải Hoàng Giáp. Ở nội dung Bảng vàng ghi danh đã trao 06 giải Trạng Nguyên, 06 giải Bảng Nhãn, 06 giải Thám Hoa và 54 giải Hoàng Giáp. Và ở nội dung thi Viết chữ đẹp Nét chữ – Nết người, BTC đã trao 4 giải Nhất, 12 giải Nhì, 16 giải Ba và 70 giải Khuyến khích. Ngoài những phần thưởng là Giấy khen, phần thưởng mũ áo từ nhà tài trợ Công ty CP VPP Hồng Hà, các Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên Bảng vàng ghi danh năm nay còn vinh dự được BTC tặng thưởng danh hiệu Trạng nguyên toàn tài và giải thưởng tiền mặt gấp đôi so với mùa Trạng nguyên trước.

21 năm hành trình Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi, BTC đã tìm kiếm và vinh danh hàng trăm nhân tài xuất sắc. Nhiều thí sinh đã trở thành những nhà khoa học, bác sĩ, nhà giáo giỏi… cống hiến cho sự nghiệp nước nhà. Ngày hội đã thực sự trở thành một sân chơi kiến thức hấp dẫn, là nguồn động lực các thế hệ học sinh nỗ lực học tập trở thành người hiền tài.

Và sau đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại được tại chung kết Ngày hội:

Tiết mục trình diễn thời trang đặc sắc của các người mẫu nhí tại chung kết Ngày hội
Vinh danh 18 Trạng nguyên nhỏ tuổi & Trạng nguyên Bảng vàng ghi danh
Ban tổ chức trao giấy khen, phần thưởng cho các Bảng nhãn
Các Thám hoa trong trang phục rực rỡ
04 thí sinh có nét chữ đẹp nhất Viết chữ đẹp Nét chữ – Nết người
Bút máy Nét hoa Hồng Hà 2261 – sản phẩm sử dụng tại chung kết Ngày hội